MyGear - Máy Tính Cao Cấp & Thiết Bị Chơi Game Chính Hãng
Logo MyGear
Xây dựng
cấu hình
Tra cứu
đơn hàng

Kiểm tra đơn hàng

Vui lòng nhập địa chỉ email:
Vui lòng nhập mã đơn hàng:

DANH MỤC SẢN PHẨM

Pin CMOS là gì? Vai trò và cách thay pin CMOS ra sao?

Tin Công Nghệ

Pin CMOS là gì? Vai trò và cách thay pin CMOS ra sao?

Minhaivan113

22-04-2023, 11:00 am

Nếu nhắc đến những linh kiện của laptop, chắc hẳn bạn đã được nghe đến cụm từ pin CMOS. Vậy pin CMOS là gì? Nó có vai trò gì đối với thiết bị của bạn và cách thay pin CMOS ra sao? Hãy cùng Mygear tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Pin CMOS là gì? Tác dụng của pin CMOS?

Pin CMOS là loại pin cúc áo CR2032, nó thường được trang bị trên PC, laptop, smartphone đời cũ (hay những dòng máy đời mới được thay thế bằng pin ngắn) và cả máy chơi game PS5. Loại pin này dùng để cấp nguồn cho chip CMOS (được viết tắt từ Complementary Metal – Oxide Semiconductor).

Chip CMOS nằm trên bo mạch chủ và ưu điểm của chip này là chỉ cần nguồn năng lượng nhỏ để duy trì hoạt động lưu trữ các thông tin nhất định. Do đó, kích thước của loại pin CMOS cũng khá nhỏ với đường kính chỉ khoảng 20mm.

Nguyên tắc hoạt động của pin CMOS là cung cấp năng lượng giúp cho con chip CMOS lưu trữ lại một số thông tin nhất định ngay cả khi máy đã tắt nguồn. Ví dụ: mỗi khi sử dụng xong bạn sẽ tắt nguồn máy tính, nhưng sau khi khởi động lại thì các dữ liệu như ngày, giờ vẫn được cập nhật chính xác là nhờ vào chip CMOS hoạt động.

Pin CMOS

Pin CMOS

Điều gì sẽ xảy ra nếu như hết pin CMOS?

Khi hết pin CMOS hoặc là pin không được hệ thống tiếp nhận, đồng nghĩa với việc con chip này sẽ không được cấp năng lượng. Dẫn đến việc các dữ liệu như ngày, giờ sẽ không được duy trì và cập nhật chính xác khiến người dùng phải cài đặt lại những thông tin này trong BIOS hoặc là UEFI mỗi khi khởi động máy.

Ngày giờ trên máy bị lỗi

Ngày giờ trên máy bị lỗi

Đây chỉ là hiện tượng khi hết pin CMOS. Nếu như nặng hơn máy tính của bạn sẽ rơi vào tình trạng một số main không cho khởi động, đồng thời báo lỗi CMOS Read Error hoặc là CMOS battery failure.

Khi nào cần phải thay pin CMOS

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Pin CMOS có thời gian sử dụng lên tới 10 năm và hiếm có trường hợp nào phải thay pin. Nhưng vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ bởi pin còn phụ thuộc vào người dùng và quá trình sử dụng. Những dấu hiệu sau đây cho thấy máy tính của bạn cần phải thay pin CMOS:

- Thông tin ngày/giờ trên máy tính bị sai

Những dữ liệu ngày/giờ hoạt động được là nhờ vào nguồn năng lượng mà pin CMOS cung cấp cho con chip. Vậy nên khi ngày/giờ bị sai nghĩa là đã hết pin CMOS.

Thông tin ngày giờ trên máy bị sai

Thông tin ngày giờ trên máy bị sai

- Máy tính bị báo lỗi CMOS Read Error, CMOS Battery Failure, CMOS Checksum Error, System battery voltage is low

Hầu như những lỗi này đều có từ CMOS được nhắc đến ở trên, vì vậy khi máy tính báo những lỗi này thì ta sẽ biết ngay đó là dấu hiệu khi pin CMOS hết năng lượng.

Main không cho khởi động và báo lỗi trên màn hình

Main không cho khởi động và báo lỗi trên màn hình

- BIOS bị hư và không khởi động

Phần lớn, những dữ liệu của BIOS đều được lưu trữ trên con chip CMOS, do vậy khi hết pin CMOS sẽ dẫn đến hiện tượng BIOS sẽ không khởi động được.

BIOS không khởi động được

BIOS không khởi động được

Cách thay pin CMOS trên PC, Laptop cực đơn giản

Khi máy tính của bạn có dấu hiệu báo hết pin CMOS, bạn cũng có thể dễ dàng thay thế theo những bước sau đây:

- Bước 1: Tắt nguồn máy tính hoặc rút điện > Tháo đế laptop và tìm kiếm cục pin CMOS tròn được gắn trên bo mạch chủ.

Tháo máy và kiếm viên pin trên bo mạch

Tháo máy và kiếm viên pin trên bo mạch

- Bước 2: Dùng vật có hình dạng dài, mỏng dẹp như là tua vít mini hay cây nhíp,... để có thể cạy viên pin ra khỏi chân đế.

Cạy viên pin ra khỏi bo mạch

Cạy viên pin ra khỏi bo mạch

- Bước 3: Thổi bụi và vệ sinh nhẹ nhàng cho phần tiếp xúc với pin > Tiến hành lắp viên pin CMOS mới.

Lắp viên pin mới vào

Lắp viên pin mới vào

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin về loại pin CMOS, hy vọng sẽ bổ ích đến bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin hãy liên hệ ngay đến Website của Mygear để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Mời bạn tham gia group Facebook của Mygear cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Mygear – Group

Bình luận bài viết

Bài viết liên quan

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Chat Facebook (8h30 - 20h00)
Chat Zalo (8h30 - 20h00)
07879.55.888 (8h30 - 20h00)
url