MyGear - Máy Tính Cao Cấp & Thiết Bị Chơi Game Chính Hãng
Logo MyGear
Xây dựng
cấu hình
Tra cứu
đơn hàng

Kiểm tra đơn hàng

Vui lòng nhập địa chỉ email:
Vui lòng nhập mã đơn hàng:

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm hiểu tổng quan về máy chủ (Server)

Tin Công Nghệ

Tìm hiểu tổng quan về máy chủ (Server)

Lê Văn Đãm

13-07-2023, 4:40 pm

Trong thời đại công nghệ hiện nay, bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đều cần một hệ thống thông tin. Tuy nhiên, để duy trì vận hành tốt hệ thống CNTT đó thì doanh nghiệp (hoặc cá nhân) cần phải có Server. Bài viết hôm nay, My Gear sẽ giúp ban giải đáp Server là gì, có mấy loại và vai trò của máy chủ, cùng theo dõi nhé!

Server là gì?

Máy chủ hay còn gọi Server là một máy tính được kết nối với mạng hoặc Internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao. Là nơi mọi người cài đặt các phần mềm để cho phép các máy tính khác truy cập vào để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Server là gì?

Server là gì?

Hay bạn có thể hiểu một cách đơn giản là một máy tính được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn có năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn hơn máy tính thông thường rất nhiều. Máy chủ là nền tảng của hầu hết các dịch vụ trên Internet, bất kỳ một dịch vụ nào trên Internet như Website, trò chơi, ứng dụng… muốn vận hành tốt cũng đều phải thông qua một máy chủ nào đó.

Các loại máy chủ (Server)

Dựa theo phương pháp xây dựng một hệ thống máy chủ, máy chủ được chia làm 3 loại:

- Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server): Là loại máy chủ hoạt động trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ bao gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng.

- Máy chủ ảo (VPS): Là loại máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để phân chia một máy chủ vật lý riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo cũng có tính năng tương tự như máy chủ vật lý đó và chúng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ.

máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS

- Máy chủ đám mây (Cloud Server): Là máy chủ được tạo thành từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN. Đây là loại server thường gặp nhất.

Dựa theo chức năng, máy chủ được chia thành các loại sau:

- Database servers (máy chủ cơ sở dữ liệu).

- File servers (máy chủ lưu trữ file ví dụ như Dropbox, Google Drive, Microsoft One Drive).
- Mail servers (máy chủ dành cho mail ví dụ như Gmail, Yahoo mail, Yandex, Amazon mail service).

Các loại máy chủ (Server)

Các loại máy chủ (Server)

- Print servers (máy chủ in, được sử dụng trong mạng nhỏ của doanh nghiệp).
- Web servers (máy chủ web phục vụ người dùng mua hàng như các site Amazon, Taobao, Google shopping, phục vụ người dùng đọc tin tức,...).
- Game servers (máy chủ trò chơi ví dụ máy chủ game Võ Lâm, World of Warcraft, Tru tiên,...).
- Application servers (máy chủ ứng dụng dùng để chạy các phần mềm quản lý ERP, phần mềm CRM trong doanh nghiệp, nhưng Application Server và có thể được hiểu chung là máy chủ cung cấp dịch vụ web, mail, file server, database,...).

Vai trò của Server

Lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN/ Internet.

Vai trò của máy chủ

Vai trò của máy chủ

Máy chủ là bộ phận quan trọng lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm trong doanh nghiệp. Khi sử dụng, doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.
Đối với người dùng đơn lẻ, Server cũng cps vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ: những hộ kinh doanh quán net bắt buộc phải sử dụng máy chủ để có thể kết nối đến với các máy trạm khác.

Hy vọng những điều vừa chia sẻ giúp các bạn có thêm thông tin về Server cũng như vai trò của nó. Hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề sau của My Gear nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Mygear cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Mygear – Group

Bình luận bài viết

Bài viết liên quan

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Chat Facebook (8h30 - 20h00)
Chat Zalo (8h30 - 20h00)
07879.55.888 (8h30 - 20h00)
url