AMD RDNA5 được cho là thiết kế kiến trúc hoàn toàn mới, còn RDNA4 chỉ là “bản sửa lỗi” cho RDNA3.
Logo MyGear
Xây dựng
cấu hình
Tra cứu
đơn hàng

Kiểm tra đơn hàng

Vui lòng nhập địa chỉ email:
Vui lòng nhập mã đơn hàng:

DANH MỤC SẢN PHẨM

AMD RDNA5 được cho là thiết kế kiến trúc hoàn toàn mới, còn RDNA4 chỉ là “bản sửa lỗi” cho RDNA3.

Tin Công Nghệ

AMD RDNA5 được cho là thiết kế kiến trúc hoàn toàn mới, còn RDNA4 chỉ là “bản sửa lỗi” cho RDNA3.

Trần Thị Kim Quyên

18-05-2024, 11:56 am

Những tin đồn đầu tiên về RDNA5.

Leaker phần cứng 'wjm47196', người đã không hoạt động nhiều gần đây, vừa chia sẻ một số chi tiết mới về kiến trúc đồ họa thế hệ tiếp theo của AMD. Lần cuối cùng chúng ta nghe tin từ 'wjm' là trong thời gian làm mới Radeon RX 6x50 XT , và điều này đã trở thành sự thật. Sau đó, AMD đã ra mắt dòng Radeon RX 7000 dựa trên kiến trúc RDNA3, hiện đang bao gồm nhiều SKU khác nhau và dường như không có kế hoạch cập nhật lớn trong tương lai gần.

Bản cập nhật tiếp theo dự kiến sẽ là RDNA4, hỗ trợ cho dòng Radeon RX 8000 được đồn đại, nhưng có vẻ như AMD đã thay đổi kế hoạch hoàn toàn. Kiến trúc mới được cho là chỉ "sửa lỗi cho RDNA3", với hiệu suất cao hơn, tương đương với Radeon RX 7900 XT và khả năng ray tracing nhanh hơn, và cũng sẽ được sử dụng bởi Sony PlayStation 5 Pro.

Tuy nhiên, những gì RDNA4 sẽ thiếu là các GPU cao cấp, được cho là đã bị hủy bỏ (Navi 41). Thay vào đó, AMD hiện đang tập trung nỗ lực vào một người kế nhiệm có tên là RDNA5, có thể là một thiết kế sạch sẽ tương tự như Zen khi nó lần đầu tiên ra mắt vào năm 2017. RDNA5 hoặc Navi 5 đã xuất hiện trong các tin đồn, cụ thể là nó đã được đề cập trong các tài liệu của Microsoft cho dòng máy console XBOX dự kiến ​​sẽ ra mắt trên thị trường trong năm tài chính 2028.

 - […]  Thực tế, RDNA3 không đạt được kỳ vọng về hiệu suất, dẫn đến việc đường cong công suất của lõi lớn tăng cao ngoài tầm kiểm soát. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, việc tiến hành xác minh kết nối trên chip cho dòng MI series và chia sẻ chi phí nghiên cứu và phát triển. Bộ nhớ đệm IF gấp đôi ban đầu được dự định cũng đã bị hủy bỏ do vấn đề về chi phí và tiêu thụ điện năng. 

 - RDNA5 sẽ là một thiết kế trắng giấy tương tự như dòng Zen (có thể thậm chí sẽ có thay đổi tên, mặc dù điều này chưa chắc chắn). Do đó, cần phải mở rộng khoảng cách từ RDNA4 để tiến hành các nghiên cứu thực nghiệm và R&D một cách kỹ lưỡng. RDNA4 chỉ là một sửa lỗi cho RDNA3, nên hiệu suất của nó vẫn như mong đợi, tối đa là tương đương với 79XT. Tuy nhiên, vẫn có một cải tiến trong việc ray tracing. 

Các GPU độc lập dành cho desktop và di động được cung cấp bởi RDNA5 không có ngày phát hành cụ thể, cũng không có bất kỳ tin đồn nào xác định tên của các GPU mới. Tuy nhiên, không nên mong đợi chúng sẽ xuất hiện sớm hơn cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026. Điều đang được cân nhắc là việc thay đổi tên của dòng Radeon RX, với những tin đồn cho rằng AMD có thể sẽ đi theo con đường của dòng Ryzen AI 100, dự kiến sẽ ra mắt cùng với dòng APU Strix Point trong tháng tới.

Theo tin đồn, một nhóm cựu thành viên từ Xilinx, một công ty mà AMD đã mua lại, đang làm việc trên phần mềm trí tuệ nhân tạo mới cho phần mềm ROCm (Radeon Open Compute Platform). Đáng chú ý, một trong những GPU RDNA4, cụ thể là Navi 48, đã xuất hiện trong một vụ rò rỉ về các cập nhật ROCm. 

 

Nguồn: videocardz.com

 
 
Mời bạn tham gia group Facebook của Mygear cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Mygear – Group

Bình luận bài viết

Bài viết liên quan

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Chat Facebook (8h30 - 20h00)
Chat Zalo (8h30 - 20h00)
07879.55.888 (8h30 - 20h00)
url