Tìm hiểu tổng quan về hệ điều hành Windows 10 OEM
Logo MyGear
Xây dựng
cấu hình
Tra cứu
đơn hàng

Kiểm tra đơn hàng

Vui lòng nhập địa chỉ email:
Vui lòng nhập mã đơn hàng:

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm hiểu tổng quan về hệ điều hành Windows 10 OEM

Tin Công Nghệ

Tìm hiểu tổng quan về hệ điều hành Windows 10 OEM

Lê Văn Đãm

12-06-2023, 9:13 pm

Ngoài những thế hệ Windows từng ra đời và thường được sử dụng trên máy tính của bạn thì còn có một phiên bản đặc biệt là Windows OEM. Về cơ bản chúng tương đồng với nhau từ giao diện bên ngoài đến cách thức vận hành. Tuy nhiên phiên bản này vẫn có điểm khác nhau. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những sự khác biệt của Windows OEM. Cùng theo dõi nhé!

Hệ điều hành Windows OEM là gì?

Windows OEM là tên viết tắt của cụm từ "Original Equipment Manufacturer" (nhà sản xuất thiết bị gốc). Nó được các công ty OEM phát hành từ hệ điều hành Windows và các hãng khác như Dell, HP, MSI,... dành cho sản phẩm cuối cùng.
Ngoài đặc điểm như được cài sẵn vào máy tính, không cần kích hoạt bản quyền thì nó cũng tương tự như các bản Windows thương mại khác, nó có cả bản 32 bit và 64 bit.

Windows OEM là viết tắt của

Windows OEM là viết tắt của

Ưu điểm và nhược điểm của hệ điều hành Windows OEM

- Ưu điểm: Một chiếc máy dùng hệ điều hành Windows OEM có giá thành khá rẻ so với mặt bằng chung các bản Windows thương mại khác. Ngoài ra, nó còn giúp cho thiết bị của bạn được tối ưu hoá.
- Nhược điểm: Không linh hoạt trong hệ thống. Nghĩa là một bản Windows OEM không thể sử dụng cùng lúc cho nhiều thiết bị và không thể nâng cấp lên các phiên bản mới cũng như các hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Ngoài ra trong quá trình sử dụng người dùng dễ mắc phải các rắc rối về vấn đề bản quyền của hãng.

Ưu và nhược điểm của Windows OEM

Ưu và nhược điểm của Windows OEM

Điểm khác biệt giữa Windows OEM và Windows thương mại

 

Windows OEM

Windows thương mại

Hệ điều hành

Chỉ sử dụng được riêng cho duy nhất 1 thiết bị

Được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau

Giá thành

Rẻ hơn

Cao hơn

Hỗ trợ kỹ thuật từ Microsoft

Không được hỗ trợ

Được hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ

Các bản cập nhật

Không có bất kỳ bản cập nhật

Đầy đủ và liên tục

 

Những điểm khác biệt của Windows OEM so với các bản Windows thương mại

Có thể tải Windows OEM dùng cho cá nhân không?

Trên các sàn thương mại điện tử hiện nay, những bản Windows được rao bán tràn lan rất phổ biến và Windows OEM cũng không nằm ngoại lệ. Vậy nên bạn có thể dễ dàng mua các bản copy của OEM. Thế nhưng để xác định được bạn có phải người dùng cuối cùng hay không thì lại rất khó. Điều này có thể khiến bạn dễ vướng vào các vụ kiện về vấn đề cấp phép bất hợp pháp.
Phía nhà sản xuất Microsoft vẫn chưa đưa ra những khẳng định rõ ràng về quy định cũng như điều khoản với người dùng hệ điều hành Windows OEM. Chính vì những lý do này, bạn vẫn nên sử dụng các bản Windows thương mại hợp pháp để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất cũng như tránh khỏi những nguy cơ rắc rối liên quan.

Nên sử dụng các bản Windows thương mại hợp pháp để tránh các rủi ro

Nên sử dụng các bản Windows thương mại hợp pháp để tránh các rủi ro

Hy vọng bài qua bài viết trên giúp bạn có thêm thông tin và góc nhìn đúng về Windows OEM để giúp bạn đưa ra những quyết định hợp lý. Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau của My Gear nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Mygear cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Mygear – Group

Bình luận bài viết

Bài viết liên quan

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Chat Facebook (8h30 - 20h00)
Chat Zalo (8h30 - 20h00)
07879.55.888 (8h30 - 20h00)
url