MyGear - Máy Tính Cao Cấp & Thiết Bị Chơi Game Chính Hãng
Logo MyGear
Xây dựng
cấu hình
Tra cứu
đơn hàng

Kiểm tra đơn hàng

Vui lòng nhập địa chỉ email:
Vui lòng nhập mã đơn hàng:

DANH MỤC SẢN PHẨM

Thế nào là hệ điều hành? Những loại hệ điều hành trên máy tính, điện thoại

Tin Công Nghệ

Thế nào là hệ điều hành? Những loại hệ điều hành trên máy tính, điện thoại

Minhaivan113

26-04-2023, 4:36 pm

Chắc hẳn, bạn đã được nghe nhiều về hệ điều hành trên các thiết bị điện tử: Laptop, điện thoại,... Vậy thế nào là hệ điều hành và nó có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng Mygear tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Thế nào là hệ điều hành?

Giới thiệu chung

Hệ điều hành (Operating System - viết tắt là: OS) là phần mềm dùng để điều hành, quản lý tất cả thành phần (bao gồm cả phần cứng lẫn phần mềm) của các thiết bị điện tử. Nó có vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng với thiết bị.

Thế nào là hệ điều hành

Thế nào là hệ điều hành

Hệ điều hành dành cho máy tính

Hệ điều hành này được thiết kế để sử dụng trên các thiết bị như: Máy tính để bàn, laptop,… Đây là loại hệ điều hành sử dụng GUI.

GUI cho phép bạn có thể sử dụng chuột để nhấp vào mọi thứ trên màn hình hiển thị (bao gồm những biểu tượng, nút, menu,…) và được diễn tả bằng cách kết hợp hình ảnh với văn bản.

GUI của mỗi hệ điều hành sẽ có giao diện khác nhau, tuy nhiên những hệ điều hành hiện nay hầu hết đều được thiết kế khá dễ sử dụng và cũng không khác nhau nhiều về nguyên tắc.

hệ điều hành trên máy tính

Hệ điều hành trên máy tính

Hệ điều hành dành cho các thiết bị di động

Hệ điều hành này được thiết kế dành cho các thiết bị như: Điện thoại di động, máy tính bảng,… với nhu cầu giải trí hay liên lạc,… nên không có được đầy đủ các tính năng như là hệ điều hành dành cho máy tính.

Hệ điều hành dành cho các thiết bị di động

Hệ điều hành dành cho các thiết bị di động

So sánh hệ điều hành dành cho máy tính với hệ điều hành dành cho thiết bị di động.

Hệ điều hành của hai nền tảng này cũng có sự khác nhau, nếu hệ điều hành dành cho máy tính được sinh ra để đáp ứng nhu cầu công việc, thì ngược lại hệ điều hành dành cho thiết bị di động sẽ tập trung chủ yếu vào về việc giải trí, liên lạc,… nhưng hiện nay hầu hết những hệ điều hành đang được cải tiến và đều có thể đáp ứng toàn bộ những chức năng này.

So sánh hệ điều hành

So sánh hệ điều hành

Những loại hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Hệ điều hành dành cho máy tính

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành này được phát hành đầu tiên vào năm 1980 bởi Microsoft và đã trải qua rất nhiều phiên bản, gần đây nhất là Windows 10 (được ra mắt vào 2015) được cài sẵn trên hầu hết các dòng máy tính. Điều này đã giúp nó trở thành hệ điều hành được phổ biến nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

- Ưu điểm: Phổ biến, dễ sử dụng, tính ổn định cao và có đầy đủ các tính năng để phục vụ cho công việc cũng như là giải trí.

- Nhược điểm: Không được dùng miễn phí, bạn phải mua bản quyền để sử dụng.

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành macOS

Trước đây, hệ điều hành macOS còn có tên gọi là OS X, được tạo ra bởi apple và được cài sẵn trên tất cả những thiết bị máy tính của Apple.

- Ưu điểm: Giao diện đẹp, được cài đặt sẵn ở những chiếc máy tính được hãng Apple bán ra và không hề tốn phí.

- Nhược điểm: Số người sử dụng macOS ít vì vậy có nhiều phần mềm chưa được phát hành cho hệ điều hành này.

Hệ điều hành macOS

Hệ điều hành macOS

Hệ điều hành Linux

Đây là một hệ điều hành mở, nghĩa là bạn có thể sửa đổi và làm bất cứ điều gì trên hệ điều hành Linux này. Hệ điều hành này được miễn phí và bạn không cần phải mua bản quyền để sử dụng.

- Ưu điểm: Miễn phí, bạn có thể thay đổi và thậm chí là phân phối nó.

- Nhược điểm: Rất ít người sử dụng, tính bảo mật không cao và giao diện có phần cổ điển.

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành dành cho các thiết bị di động

Hệ điều hành Android

Được phát triển bởi công ty Android Inc và được ông lớn Google mua lại vào năm 2005. Hệ điều hành Android có số người sử dụng đông đảo nhất trên thế giới (chiếm khoảng 87,7% thị phần vào năm 2017).

- Ưu điểm: Hệ điều hành mở, vì hầu hết các thiết bị di động đều sử dụng nên hệ điều hành Android sở hữu kho ứng dụng khổng lồ, khả năng tùy biến cao và có thể dễ dàng đặt lại thiết bị nếu như quên mật khẩu.

- Nhược điểm: Độ bảo mật của Android cũng khá cao nhưng sẽ không bằng nếu so sánh với hệ điều hành iOS.

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành này được sử dụng duy nhất trên các thiết bị di động của hãng Apple. Được cho ra mắt vào năm 2007, iOS đã tạo nên một cuộc cách mạng về công nghệ phần mềm. Hệ điều hành iOS được đánh giá khá cao về tính năng cũng như là độ ổn định của nó.

- Ưu điểm: Tính bảo mật cao, khả năng tối ưu phần mềm tốt và hiệu năng ổn định mà không cần đòi hỏi quá nhiều về cấu hình so với hệ điều hành Android.

- Nhược điểm: Hệ điều hành này chỉ độc quyền cho những dòng điện thoại của Apple và không thể sử dụng được trên các điện thoại khác, kho ứng dụng cũng ít hơn so với Android.

Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về hệ điều hành và nếu như có thắc mắc, bạn có thể liên hệ đến website của Mygear để được các chuyên gia giải đáp chi tiết nhất nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Mygear cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Mygear – Group

Bình luận bài viết

Bài viết liên quan

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Chat Facebook (8h30 - 20h00)
Chat Zalo (8h30 - 20h00)
07879.55.888 (8h30 - 20h00)
url