MyGear - Máy Tính Cao Cấp & Thiết Bị Chơi Game Chính Hãng
Logo MyGear
Xây dựng
cấu hình
Tra cứu
đơn hàng

Kiểm tra đơn hàng

Vui lòng nhập địa chỉ email:
Vui lòng nhập mã đơn hàng:

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tìm hiểu về hệ điều hành và các loại hệ điều hành trên máy tính, điện thoại

Tin Công Nghệ

Tìm hiểu về hệ điều hành và các loại hệ điều hành trên máy tính, điện thoại

Lê Văn Đãm

27-04-2023, 4:47 pm

Đối với các thiết bị như laptop, máy tính để bàn hay điện thoại thông minh sẽ có hệ điều hành đi kèm. Vậy hệ điều hành là gì và có những loại nào? Hãy cùng My Gear tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là một phần mềm để điều hành và quản lý tất cả thành phần của thiết bị điện tử. Hệ điều hành nắm vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và thiết bị.

Sự khác biệt giữa hệ điều hành dành cho máy tính và hệ điều hành dành cho điện thoại

Hệ điều hành thường dùng cho máy tính:

Hệ điều hành được thiết kế để sử dụng cho máy tính để bàn, laptop và đây là hệ điều hành sử dụng GUI. Hệ điều hành này cho phép bạn dùng chuột để thao tác mọi thứ trên màn hình, được diễn tả bằng cách kết hợp văn bản và hình ảnh. GUI của mỗi hệ điều hành sẽ có giao diện khác nhau nhưng hầu hết được thiết kế không khác nhau nhiều về nguyên tắc. Hệ điều hành trên máy tính được sinh ra để đáp ứng cho nhu cầu công việc nhiều hơn.

hệ điều hành trên máy tính

 

Hệ điều hành trên máy tính

Hệ điều hành thường dùng cho điện thoại:

Là hệ điều hành được thiết kế sử dụng cho điện thoại di động, máy tính bảng phục vụ nhu cầu giải trí, liên lạc nên không có nhiều chức năng như hệ điều hành trên máy tính.

hệ điều hành trên thiết bị di động

 

Hệ điều hành trên thiết bị di động

Các loại hệ điều hành thường dùng phổ biến hiện nay

Hệ điều hành máy tính có những loại nào?

Hệ điều hành dành cho máy tính thường có những loại phổ biến dưới đây:

Hệ điều hành Windows:

Được phát hành đầu tiên bởi Microsoft vào năm 1980, cho đến nay đã có nhiều phiên bản mới ra đời và mới nhất là phiên bản Windows 10. Hệ điều hành Windows có giao diện dễ sử dụng, đầy đủ tính năng phục vụ nhu cầu công việc và giải trí. Tuy nhiên, bạn cần phải mua bản quyền mới sử dụng được hệ điều hành này.

Hệ điều hành macOS:

Đây là hệ điều hành được tạo bởi Apple và cài sẵn trên thiết bị máy tính của Apple. Hệ điều hành có giao diện khá đẹp mắt và không tốn phí cài đặt khi bạn muốn cài trên các dòng máy tính của Apple. Tuy nhiên, nhiều phần mềm chưa được phát hành cho hệ điều hành này vì số người dùng macOS khá ít.

Hệ điều hành macOS

 

Hệ điều hành macOS

Hệ điều hành Linux:

Đây là hệ điều hành mở nên bạn có thể sửa đổi hay làm bất kỳ điều gì trên hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí mà không cần mua bản quyền. Tuy nhiên, tính bảo mật của nó không cao và giao diện không đẹp mắt.

Hệ điều hành Linux

 

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành dành cho điện thoại có những loại nào?

Hệ điều hành dành cho điện thoại di đông bao gồm những loại sau đây:

Hệ điều hành Android:

Là hệ điều hành được phát triển bởi Android Inc và hiện nay thuộc quyền sở hữu của Google. Đây là hệ điều hành dành cho các thiết bị di động được đông đảo người dùng sử dụng. Nó là hệ điều hành mở, có kho ứng dụng khổng lồ và khả năng tùy biến cao. Tuy nhiên, nếu so với iOS thì độ bảo sẽ không bằng.

Hệ điều hành Android

 

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành iOS:

Đây là hệ điều hành duy nhất sử dụng trên các thiết bị di động của Apple, được ra mắt vào năm 2007 và người dùng đánh giá khá cao về tính năng của như độ ổn định của nó. Hệ điều hành iOS có tính bảo mật cao, hiệu năng ổn định bất chấp cấu hình nào, khả năng tối ưu phần mềm tốt. Chỉ có điều, hệ điều hành này không thể sử dụng trên các điện thoại khác vì nó độc quyền cho các dòng điện thoại của Apple.

Hệ điều hành iOS

 

Hệ điều hành iOS

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về hệ điều hành và các loại hệ điều hành phổ biến dành cho máy tính, điện thoại. Đừng quên đọc thêm nhiều tin tức công nghệ hữu ích tại My Gear nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Mygear cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Mygear – Group

Bình luận bài viết

Bài viết liên quan

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Chat Facebook (8h30 - 20h00)
Chat Zalo (8h30 - 20h00)
07879.55.888 (8h30 - 20h00)
url