Đánh giá nhanh máy ảnh siêu zoom Canon PowerShot SX60 HS

Máy ảnh siêu zoom Canon Powershot SX60 HS có dải tiêu cự lớn nhất trong dòng sản phẩm này nhưng chất lượng hình ảnh không cao như mong đợi và giá thành hơi ‘rát’ so với các đối thủ cùng phân khúc.

Ra mắt vào tháng 9/2014, Canon PowerShot SX60 HS là một trong những chiếc máy ảnh siêu zoom “khủng” nhất thế giới nhờ trang bị ống kính có khả năng zoom quang lên đến 65x. Cụm ống kính zoom khủng này có chiều dài tiêu cự tương đương 21mm ở góc rộng và 1.365mm khi zoom tối đa (tương đương với máy phim 35mm).

Những tính năng nổi bật:

Canon PowerShot SX60 HS không có nhiều điểm gây ấn tượng với Test Lab khi nhà sản xuất này tập trung quá nhiều vào tiêu cự mà không cải thiện chất lượng hình ảnh và khả năng xử lý của máy.

Tại Việt Nam, sản phẩm có giá bán tham khảo khoảng 13 triệu đồng.

Ưu điểm: Dải zoom lớn; LCD linh động; Hỗ trợ định dạng RAW.

Nhược điểm: Lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu khá chậm; Chất lượng hình ảnh không cao ở ISO 800 trở lên.

Thiết kế

Giống như hầu hết camera loại này, SX60 HS được thiết kế như một máy DSLR thu nhỏ với tay cầm và kính ngắm khá nổi bật, mọi phím bấm hoặc vòng điều khiển đều được bố trí hợp lý. Một nút shortcut trên đỉnh của máy có thể được tùy chỉnh để linh hoạt với người sử dụng; tính năng này có thể giúp thiết lập chức năng như khóa AF hoặc khóa phơi sáng. Một điểm đáng chú ý trong thiết kế của SX60 HS là một phần ống kính được bao bọc bằng vỏ kim loại nhưng điều này cũng không gây được ấn tượng đây là chiếc máy ảnh cao cấp.

Xem thêm ảnh thiết kế của Canon Powershot SX60 HS:

Kính ngắm và màn hình

SX60 HS được trang bị kính ngắm điện tử EVF với góc nhìn 100% và đó là một cải tiến lớn so với thế hệ trước Canon PowerShot SX50 HS. Kính ngắm điện tử 922.000 điểm ảnh có chất lượng chưa thực sự cao, độ bão hòa màu sắc không tốt và khó sử dụng trong điều kiện ánh sáng yếu. SX60 HS cũng không trang bị cảm biến nhằm giúp chuyển đổi từ LCD sang EVF khi người dùng đưa mắt đến kính ngắm. Màn hình LCD có chất lượng cao với 921.000 điểm ảnhvà khả năng xoay gập linh hoạt, điều đáng tiếc ở đây là không hỗ trợ cảm ứng.

 

Màn hình của máy có thể xoay được tiện lợi khi sử dụng.

 

Hiệu suất sử dụng

Canon PowerShot SX60 HS khởi động khá nhanh và tốc độ zoom đạt khoảng 2 giây để đi từ góc rộng tới tiêu cự tele dài nhất. Máy có khả năng chụp nhanh liên tiếp với 6,4 fps cho định dạng JPEG nhưng tốc độ này giảm xuống còn 3,4 fps khi bật tính năng lấy nét liên tục.

Tốc độ lấy nét trong điều kiện ánh sáng ngày ổn nhưng ở tiêu cự tele lớn nhất thì tương đối khó sử dụng và trong điều kiện ánh sáng yếu thì hoạt động khá chậm, mất khoảng tầm 2-3 giây để lấy nét. Tốc độ AF này có thể sẽ khiến làm bạn lỡ những khoảnh khắc nhanh thú vị.

Hiệu suất pin đã được cải thiện trong Canon SX60 HS, Test Lab có thể chụp khoảng 300 bức ảnh và một vài video ngắn sau một lần sạc pin đầy. Máy cũng hỗ trợ kết nối Wi-Fi, NFC để chuyển file không dây và điều khiển chụp từ xa.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh là tương xứng với những gì Test Lab mong đợi từ cảm biến 1/2.3inch, đây là kích thước tương tự được sử dụng trong các máy ảnh compact cấp thấp và khá giống nhau về kích thước trên một số điện thoại hàng đầu.

Nhìn tổng thể hình ảnh thu được khá tốt nhưng khi kiểm tra chất lượng điểm ảnh thì không cao. Phơi sáng và cân băng trắng tự động hoạt động tốt, màu sắc thể hiện khá tốt ở điều kiện ánh sáng bình thường tuy nhiên ở các tình huống có độ tương phản cao thì khả năng xử lý vùng sáng không tốt. Xét về hiệu suất độ nhiễu, PowerShot SX60 HS không làm quá tệ, hình ảnh khá sạch ở mức ISO 100 và chất lượng hình ảnh tốt nhất đi kèm với độ nhạy ISO lên đến 400, tuy nhiên hình ảnh bắt đầu mất chi tiết ở mức ISO 800.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo